วิธีทำน้ำพริกกะปิ

น้ำพริกกะปิ



สิ่งที่ต้องเตรียม
1. พริกขี้หนูสวน 70 กรัม
2. กะปิห่อใส่ใบตอง 300 กรัม
3. กุ้งแห้งป่น 200 กรัม
4. น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมะนาว 8 ช้อนโต๊ะ
7. กระเทียมสดแกะเปลือก 100 กรัม
8. มะเขือเปราะ เอาเมล็ดออก 50 กรัม


ไข่ไก่ ตีรวมกับ ชะอม


ผัก เครื่องเคียงต่างนำมาต้ม


วิธีทำ
1. โขลกกะปิกับพริกขี้หนู กระเทียม พอละเอียดแล้ว ใส่กุ้งแห้งป่น โขลกให้เข้ากัน
2. ใส่มะเขือเปราะ มะอึก โขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว อาจะใส่มะขามอ่อน หรือมะม่วงด้วยก็ได้
4. เสร็จแล้ว สามารถนำมารับประทานร่วมกับปลาทอด ปลาทู ผัก ได้





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น