ประวัติความเป็นมา


น้ำพริก









  น้ำพริก คือ อาหารไทยประเภทเครื่องจิ้มชนิดหนึ่ง ส่วนใหญ่ใช้ทานคู่กับผัก ส่วนประกอบหลักที่สำคัญขาดไม่ได้ก็คือพริก น้ำพริกอยู่คู่ครัวคนไทยมาแต่โบราณ เนื่องจากคนไทยสมัยก่อนนิยมทานสัตว์น้ำ จึงคิดค้นน้ำพริกขึ้นเพื่อเพิ่มรสชาติอาหารและดับกลิ่นคาวต่างๆ และมีการพัฒนาเพิ่มความหลายหลายขึ้น เกิดเป็นวัฒนธรรมการกิน ที่พิถีพิถันนัยว่าจะทานน้ำพริกเครื่องจิ้ม ให้เป็นจริงๆ ต้องรู้ว่าน้ำพริกไหนจิ้มกับอะไร ตัวอย่างของน้ำพริกเครื่องจิ้ม ที่เป็นที่รู้จักกันดีได้แก่ น้ำพริกกะปิ น้ำพริกปลาทู น้ำพริกลงเรือ 


คนไทยรับประทานน้ำพริก เพื่อชูรสอาหารให้อร่อยขึ้น บางครั้งการจัดสำรับอาหารเพื่อใช้ระหว่างการเดินทาง การจะพกน้ำพริกเครื่องจิ้มอาจไม่ค่อยสะดวกนัก ด้วยความที่มันมีลักษณะเหลวและอาจจะเสียได้ง่าย ก็สมัยก่อนเดินทางกันทีใช้เวลาหลายๆวัน ไม่ได้มีรถราให้ไปไหนมาไหนได้สะดวกเหมือนอย่างทุกวันนี้ ด้วยภูมิปัญญาคนไทย จึงได้คิดปรุงน้ำพริกแบบแห้งขึ้น ทำให้เก็บได้นานขึ้น เวลาทานก็นำมาคลุกกับข้าว เกิดเป็นน้ำพริกคลุกข้าวขึ้น ครบสูตรทั้งอร่อยและสะดวก ซึ่งน้ำพริกคลุกข้าวนี้มีทั้งแบบเปียกและแบบแห้ง น้ำพริกคลุกข้าวยอดนิยม อย่างน้ำพริกตาแดง ปัจจุบันยังเป็นข่าวฮือฮา เมื่อมีนักวิจัยค้นพบว่า น้ำพริกคลุกข้าวมีสารต้านการเกิดมะเร็งได้อีกต่างหาก

นอกจากน้ำพริกเครื่องจิ้มและน้ำพริกคลุกข้าวแล้ว ยังมีน้ำพริกอีกประเภทหนึ่งคือ น้ำพริกเครื่องแกง ซึ่งคนไทยคิดค้นขึ้นเพื่อใช้ทำอาหารไทยประเภทแกง ซึ่งมีส่วนผสมสมุนไพรหลายอย่าง จึงมีคนคิดทำเป็นน้ำพริกแกงขึ้น เพื่อควบรวมส่วนผสมต่างๆ เข้าด้วยกัน เพื่อให้สะดวกเวลาทำอาหารประเภทแกง เพราะนอกจากจะช่วยย่นระยะเวลาในการเตรียมอาหารแต่ละครั้งแล้ว ยังสามารถทำน้ำพริกเครื่องแกงครั้งละเยอะๆ แล้วเก็บไว้ใช้ในครั้งต่อไปได้อีกด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น